HDPE GEONET COMPOSITE เป็นตัวผลิตภัณฑ์ HDPE อีกชนิด ซึ่งทำมาจากโพลีเอทิลีนที่มีความหนาแน่นสูงมากเป็นพิเศษ โดยสามารถทนทานต่ออุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมเมืองไทยที่มีอุณหภูมิสูง หรือจะเป็นสภาพแวดล้อมที่มีความหนาวจัด มีความร้อนสูงก็แข็งแรงทนทานเช่นเดียวกัน จึงได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในการนำมาใช้ในหลายๆพื้นที่ ถูกนำมาใช้ในทุกๆสภาพแวดล้อม ถือว่าเป็นนวัตกรรมที่ล้ำหน้ามาก ซึ่ง HDPE GEONET COMPOSITE นั้นจะมีการออกแบบมากริดสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนและหกเหลี่ยม ซึ่งการออกแบบดังกล่าวก็เพื่อที่จะช่วยให้สามารถนำมาใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้นและรองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ใช่แค่เพียงการใช้งานแค่เพียงอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น แต่จะมีการนำมาใช้งานทั้งด้านวิศวกรรม รวมถึงยังได้รับความนิยมสูงในการนำมาใช้ทางธรณีเทคนิคอีกด้วย จึงทำให้ HDPE GEONET COMPOSITE นั้นมีประโยชน์อย่างมากและมีประโยชน์ครอบคลุมหลายๆด้านหลายๆอุตสาหกรรมเลยก็ว่าได้

HDPE GEONET COMPOSITE ถูกนำมาใช้ในการระบายน้ำและมีประโยชน์อย่างมาก เพราะสามารถรองรับแรงน้ำได้เป็นระยะเวลายาวนาน โดยสามารถรองรับการระบายน้ำได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการระบายน้ำบนทางบกหรือบนถนน การระบายน้ำแบบฝังกลบ การระบายน้ำในอุโมงค์หรือในท่อระบายน้ำ การระบายน้ำใต้ดิน การระบายน้ำในสนามกีฬา ด้วยการที่มันมีความแข็งแรงทนทานนี้เอง จึงทำให้สามารถรองรับการระบายน้ำได้หลากหลายรูปแบบมาก ทั้งยังทนต่อการกัดกร่อนอีกด้วย แม้จะเจอกับสภาพน้ำเสียที่มีองค์ประกอบของสารเคมีเป็นจำนวนมากก็ตาม

HDPE GEONET นั้นมีชื่อเรียกในภาษาไทยว่าตาข่ายธรณีเทคนิค ดังนั้นหากท่านไปซื้อในร้านที่ขายเครื่องมือหรืออุปกรณ์ดังกล่าว หากเจ้าของร้านไม่เข้าใจในภาษาอังกฤษ ท่านก็สามารถบอกได้ว่ามันคือตาข่ายธรณีเทคนิคนั่นเอง เพื่อที่จะทำให้คนขายหยิบมาให้ท่านถูก เพราะบางทีบอกไปว่ามาซื้อ HDPE GEONET ก็อาจทำให้คนขายสับสนก็ได้ สำหรับงานทั่วไปนั้นสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายเช่นเดียวกัน อาทิเช่น การใช้ในการรักษาฐานให้กับสิ่งก่อสร้าง การนำมาใช้สำหรับป้องกันความลาดชัน การป้องกันลาดชายฝั่ง ทั้งยังสามารถนำมาเสริมสะพานได้อีกด้วย ซึ่ง HDPE GEONET ได้รับความนิยมมาใช้กับถนนลาดชันมากเป็นพิเศษ เพราะสามารถเพิ่มความปลอดภัยในการใช้ถนนได้ดี ลดการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยให้ยืดการใช้งานถนนได้ดี ถนนชำรุดได้ยากขึ้น ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะไม่ต้องซ่อมถนนอยู่บ่อยๆ

นอกจาก HDPE Geonet จะเป็นผลิตภัณฑ์จาก HDPE ที่ทำมาจากวัสดุชั้นดี ที่ทำให้มีความคงทนแข็งแรงเหมาะสำหรับการใช้งานในหลากหลายสถานการณ์และใช้งานได้หลายๆสภาพแวดล้อมแล้ว ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์จาก HDPE อีกมากมายหลายประเภท โดยเฉพาะท่อ HDPE ที่นำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย โดยมีการนำมาใช้เป็นท่อสำหรับลำเลียงของเหลวชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการลำเลียงน้ำสะอาด การลำเลียงอาหาร การลำเลียงสารเคมีทั้งแบบที่เป็นกรดและด่าง ซึ่งท่อ HDPE นั้นมีคุณสมบัติพิเศษที่นอกจากจะมีความแข็งแรงทนทานในทางกายภาพแล้ว ยังมีความแข็งแรงทางเคมีอีกด้วย เนื่องจากสามารถทนต่อสารเคมีกรดด่างได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้เป็นท่อถ่ายเทน้ำเสียในโรงงานอุตสาหกรรมได้อีกด้วย ซึ่งท่อ HDPE นั้น มีการออกแบบมาให้สามารถดัดแปลงให้สามารถใช้งานได้ในสถานการณ์ต่างๆตามความต้องการ จึงทำให้การติดตั้งค่อนข้างง่ายและรวดเร็ว ทั้งยังมีหัวเชื่อมที่จะช่วยให้การติดตั้งง่ายดายและรวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยอายุการใช้งานของท่อ HDPE หรืออุปกรณ์นั้น มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 50 ปีเลยทีเดียว เรียกได้ว่าติดตั้งแค่ครั้งเดียว ใช้กันจนคุ้ม ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์มาเปลี่ยนบ่อยๆ ไม่ต้องจ่ายค่าช่างเข้ามาติดตั้งซ้ำๆ เมื่อเทียบกับท่อประเภทอื่นๆ ก็จะพบว่ามีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่ามาก เพราะเป็นท่อที่แทบไม่มีความจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนหรือซ่อมแซมอะไรเลย สามารถใช้งานได้ยาวนานโดยไม่มีการชำรุด ทั้งยังทนต่อการทำลายของแสงแดดและความร้อนได้ดี ดังนั้นจึงไ่ม่ต้องกังวลว่าถ้านำมาใช้ในเมืองไทยจะเป็นปัญหา เพราะท่อ HDPE นั้นทนต่อแสงแดดอีกด้วย

ท่อ HDPE นั้นยังมีการออกแบบอีกรูปแบบที่นำมาใช้เป็นท่อร้อยสายไฟ ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นฉนวนไฟฟ้า ทนต่อกระแสไฟฟ้าและการเผาไม้ ทำให้สามารถร้อยสายไฟเพื่อวางระบบไฟฟ้าในบริษัท โรงงานและองค์กรต่างๆได้อย่างปลอดภัย ทั้งยังสามารถวางระบบไฟฟ้าในบ้าน ทำให้ปลอดภัยต่อคนในครอบครัวมากยิ่งขึ้น โดยยังมีการนำมาร้อยเป็นสายไฟชนิดอื่น อาทิเช่น สายโทรศัพท์ สายไฟเบอร์ออปติก และสายไฟอีกหลายประเภท ทำให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยและง่ายต่อการซ่อมบำรุงอีกด้วย

ทั้งนี้ปัจจุบันยังมีผลิตภัณฑ์แผ่น HDPE ที่ได้รับความนิยมนำมาใช้ในภาคการเกษตรอีกด้วย ด้วยการที่ทำมาจากวัสดุชั้นดี จึงสามารถนำมากรุแหล่งน้ำได้ เนื่องจากป้องกันการรั่วซึมของน้ำได้ดี สามารถป้องกันไม่ให้น้ำรั่วซึมและยังป้องกันไม่ให้สสารจากภายนอกมาผสมกับน้ำภายในได้ดี ซึ่งมีความแข็งแรงยืดหยุ่นมากๆ ยังมีการนำมาใช้ในการกรุบ่อเลี้ยงปลาหรือแทงค์น้ำ ก็จะช่วยให้เก็บน้ำได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม เพราะมันจะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำจากภายในแทรกซึมออกมา

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *